Tin tức

Lựa chọn thiết bị có tác động đến môi trường phòng thí nghiệm

Phát triển bền vững là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với các nhà quản lý phòng thí nghiệm. Kết hợp các mục tiêu bền vững vào các quy trình phòng thí nghiệm là chìa khóa để đảm bảo tuân thủ các chiến lược có liên quan trong tổ chức.
Ngoài ra, các nhà quản lý phòng thí nghiệm đang chịu áp lực từ các cơ quan quản lý xã hội nói chung để giảm thiểu tác động môi trường.

Trong thiết kế, xây dựng và vận hành phòng thí nghiệm, các nhà quản lý phòng thí nghiệm hướng đến sự phát triển bền vững và tìm cách giảm năng lượng, sử dụng nước và chất thải, cũng như giảm lượng hóa chất nguy hiểm hoặc nhiễm trùng có thể vô tình thải vào môi trường. Thiết bị chuyên dụng là thành phần không thể thiếu trong quy trình làm việc của phòng thí nghiệm. Điều quan trọng là người quản lý phòng thí nghiệm phải chọn các sản phẩm đáp ứng được mục tiêu phát triển, đồng thời hoàn thành vai trò chính trong việc duy trì chất lượng và tính toàn vẹn của hóa chất và giải pháp được lưu trữ trong toàn mạng lưới.

Khi nói đến đồ dùng trong phòng thí nghiệm, các hộp nhựa như chai, cốc, lọ và bình dung lượng lớn có lợi thế, vì chúng không bị vỡ và nhẹ. Ngược lại phòng thí nghiệm thủy tinh nặng và khó xử lý hơn. Đồ đựng bằng thủy tinh cũng dễ bị vỡ khi rơi, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của nhân viên phòng thí nghiệm, dễ phơi nhiễm khi giải phóng các chất độc hại. Ngoài ra, cần phải thay thế thiết bị phòng thí nghiệm bị hỏng, bổ sung vào chi phí hoạt động tổng thể của phòng thí nghiệm.

Tính bền vững là động lực chính cho các phòng thí nghiệm, những yếu tố tương tự như vậy có thể ngăn cản các nhà quản lý phòng thí nghiệm lựa chọn các thiết bị thí nghiệm bằng kính. Phòng thí nghiệm thủy tinh nặng hơn nhựa cũng có nghĩa khi vận chuyển, nó có thể tạo ra lượng khí thải carbon lớn hơn, đó là một thực tế. Ngoài ra, bởi vì thuỷ tinh dễ vỡ, phòng thí nghiệm sử dụng thủy tinh phải được đóng gói cẩn thận bằng nhiều lớp bọc bảo vệ. Điều này đảm bảo sản phẩm được chuyển giao an toàn cho các phòng thí nghiệm nhưng nó cũng tạo ra nhiều chất thải bao bì hơn.

Đồ đựng bằng thủy tinh thường được làm từ thủy tinh borosilicate, có khả năng chống hóa chất, chất gây ô nhiễm và thay đổi nhiệt độ mạnh, có thể chịu được các điều kiện ngặt nghèo nhất. Tuy nhiên, thủy tinh borosilicate là vật liệu không thể tái chế, có nghĩa là chất thải của nó được thêm vào chất thải chôn lấp. Cuối cùng, việc sản xuất các thiết bị phòng thí nghiệm thủy tinh đòi hỏi phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để sản xuất các thùng nhựa, tăng lượng khí thải carbon của các cơ sở sản xuất.

Thiết bị phòng thí nghiệm nhựa thúc đẩy tính bền vững

Thiết bị phòng thí nghiệm bằng nhựa thường được sản xuất bằng vật liệu polypropylene (PP) hoặc polyethylene mật độ cao (HDPE). Ngoài việc không gây độc tế bào và thích hợp để tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm dược phẩm, các polyme chất lượng cao này cũng có thể tái chế. Khả năng tái chế đơn, mặc dù rất quan trọng, nhưng vẫn không đủ để phân loại các thiết bị phòng thí nghiệm nhựa bền vững. Đồ đựng bằng nhựa nên được sản xuất bằng vật liệu không chứa các chất phụ gia không cần thiết, chẳng hạn như chất làm dẻo, chất độn và chất giải phóng khuôn, và chỉ chứa một lượng nhỏ chất ổn định nhiệt và chất chống oxy hóa cần thiết. Bởi vì các vật liệu phụ gia có khả năng thoát ra khỏi nhựa và lọt vào phòng thí nghiệm trong điều kiện thích hợp, điều quan trọng là chỉ có vật liệu nhựa được dùng để chế tạo các thiết bị phòng thí nghiệm bằng nhựa.

Muốn để thiết bị không bị vỡ có nghĩa là dụng cụ phòng thí nghiệm bằng nhựa phải được vận chuyển an toàn bằng cách sử dụng bao bì, giúp các nhà quản lý phòng thí nghiệm giảm lượng chất thải. Để thân thiện với môi trường hơn, các thùng nhựa thường được đóng gói trong các thùng carton với tỷ lệ phần trăm cao để có thể tái chế. Những thùng carton như vậy được coi là không phù hợp với đồ đựng bằng thủy tinh đóng gói, vì độ bền cơ học không đủ để hỗ trợ trọng lượng và bảo vệ kính.

Sản xuất các phương pháp hay nhất

Tác động trực tiếp của thiết bị nhựa và bao bì trong môi trường của phòng thí nghiệm là một yếu tố quan trọng khi đưa ra quyết định mua hàng. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, điều quan trọng là các phương pháp thực hành phải được thực hiện bởi các nhà sản xuất thiết bị nhằm giảm tác động đến môi trường. Ví dụ, việc sản xuất các thiết bị nhựa thường yêu cầu tiêu thụ lượng lớn điện, dẫn đến lượng khí thải carbon tăng lên. Bất cứ khi nào có thể, các nhà cung cấp nên sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, như thủy điện hoặc năng lượng gió, không gây ô nhiễm môi trường. Có quy trình nghiêm ngặt tái chế phế liệu nhựa và giấy tại chỗ, nhằm giảm thiểu chất thải cũng là một chìa khóa quan trọng. Một số nhà sản xuất đã tiến thêm một bước nữa về việc tái sử dụng một tỷ lệ phần trăm cao, thậm chí là 100% chất thải giấy để sản xuất thùng carton đóng gói sản phẩm.

Gần đây nhất, My Green Lab, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc cải thiện tính bền vững của các phòng thí nghiệm khoa học, đưa ra chương trình ACT (trách nhiệm giải trình, tính nhất quán, minh bạch) giúp các nhà quản lý phòng thí nghiệm có quyết định sáng suốt hơn khi mua hàng. Chương trình cung cấp đánh giá yếu tố tác động môi trường của vật tư, hóa chất và thiết bị trong phòng thí nghiệm, đánh giá tác động của từng sản phẩm, người dùng, bao gồm sử dụng năng lượng và nước, quản lý hóa chất, đóng gói và vận chuyển. Điểm càng thấp, tác động đối với môi trường càng thấp.

Các nhà khoa học, chuyên gia mua sắm và giám đốc phát triển trong các phòng thí nghiệm có thể dựa vào chương trình toàn diện này để xác định, liệu một số sản phẩm có thể đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững của họ hay không. Quyết định mua một sản phẩm cụ thể dựa trên điểm ACT, các nhà quản lý phòng thí nghiệm có thể tiếp tục được hưởng lợi từ chương trình vì nó cung cấp thông tin giá trị về cách thích hợp nhất để vứt bỏ sản phẩm và bao bì của sản phẩm. Một số nhà sản xuất Mỹ đã công nhận giá trị của chương trình ACT và đang tham gia vào chương trình này, bán các sản phẩm đã được kiểm toán và xác minh độc lập.

Thực hành tốt trong phòng thí nghiệm

Khi đánh giá một container trước khi mua, các nhà quản lý phòng thí nghiệm cũng nên tìm kiếm các container chất lượng cao, bền có thể được sử dụng nhiều lần trong suốt nhiều năm. Các thùng chứa có công suất lớn, không bị rò rỉ như thùng chứa, chai có thể kéo dài hơn 20 năm, tùy thuộc vào yêu cầu của ứng dụng nghiêm ngặt như thế nào. Ngoài việc thúc đẩy tính bền vững, các thiết bị nhựa bền không phải thay thế thường xuyên, tiết kiệm chi phí hơn.

Vẫn sẽ có các ứng dụng yêu cầu sử dụng các sản phẩm dùng một lần, chẳng hạn như ống pipette. Trong những trường hợp đó, tái chế là chìa khóa để đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc tái chế nhựa trong phòng thí nghiệm không phải là không có những thách thức. Đầu tiên, các sản phẩm nhựa dùng một lần này được làm sạch và khử nhiễm sau khi sử dụng, vì vậy chúng có thể được tái chế một cách an toàn. Và với nhiều dạng nhựa khác nhau được làm từ nhiều loại polyme khác nhau, có thể khó phân loại chúng để tái chế.

Trong khi một số chất dẻo (như HDPE) dễ tái chế ở hầu hết các khu vực, thì các chương trình tái chế cho các loại nhựa phòng thí nghiệm khác (như polypropylene) có thể không được tìm thấy trong các khu vực nhỏ hơn. Mặc dù việc tái chế các thiết bị nhựa có thể gây khó khăn cho các phòng thí nghiệm mà không có cơ sở tái chế gần đó, nhưng lợi ích của nó vẫn lớn hơn chi phí vận chuyển đến các trung tâm tái chế gần nhất.

Kết luận

Các nhà quản lý các phòng thí nghiệm khoa học nhận thức rõ rằng, quyết định mua thiết bị nhựa sẽ có tác động trực tiếp đến môi trường của phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, khó có thể điều chỉnh một loạt các sản phẩm có sẵn trên thị trường. Các sáng kiến như chương trình ACT từ My Green Lab được thiết kế để giảm bớt quá trình này bằng việc cung cấp cho các nhà quản lý phòng thí nghiệm những phương pháp để so sánh sản phẩm, có lựa chọn tốt nhất và mua các thiết bị phòng thí nghiệm có độ bền cao nhất.

Các nhà sản xuất thiết bị nhựa ngày càng có ý thức về môi trường, các phòng thí nghiệm có thể tái chế, yêu cầu quy cách đóng gói tối thiểu với các sản phẩm này và phải được sản xuất tại các cơ sở có phương pháp thực hành tốt, đảm bảo tính vững bền trong quy trình sản xuất.

Tôn trọng các quy trình đảm bảo tính bền vững là không thể bàn cãi và đảm bảo chất lượng các kết quả nghiên cứu là mục tiêu chính trong phòng thí nghiệm. Để tạo ra dữ liệu chính xác, đáng tin cậy để thúc đẩy các khám phá và đổi mới khoa học, điều quan trọng là các phòng thí nghiệm phải sử dụng thiết bị nhựa chất lượng cao, được thiết kế để bảo vệ tính khả thi và tính toàn vẹn của các hợp chất đã lưu trữ. Mặc dù phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu nhưng các nhà sản xuất thiết bị nhựa không thể không thỏa hiệp về chất lượng.

ANH KIỆT
(Tổng hợp)
Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay số 07 tháng 05/2018