Tin tức

Hoạt động thử nghiệm với an toàn vệ sinh thực phẩm

Phòng thử nghiệm an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm
Thông qua thử nghiệm thực phẩm/sản phẩm thực phẩm về chất gây ô nhiễm, đánh giá chất lượng sản phẩm và giá trị dinh dưỡng, việc thực hiện ghi nhãn và các yêu cầu pháp lý khác, tiến hành nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực “thực phẩm”.

An toàn thực phẩm là xương sống của nhiều chương trình y tế quốc gia và cũng là một phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống y tế cộng đồng quốc gia nào. Các phòng thử nghiệm thực phẩm chủ yếu được yêu cầu tiến hành thử nghiệm độc lập của bên thứ ba để cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy cho người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà nghiên cứu và ngành về chất lượng của sản phẩm thực phẩm được đề cập.

Phòng thử nghiệm an toàn thực phẩm phân tích và thử nghiệm vi sinh vật và hóa chất gây ô nhiễm, an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, kiểm tra thực phẩm, phân tích thực phẩm, đặc trưng của thực phẩm, thực hiện ghi nhãn và yêu cầu pháp lý.

Các phòng thử nghiệm phát hiện và phản ứng phát sinh dịch bệnh thực phẩm bằng cách phát hiện các trường hợp bệnh liên quan mà sau này có thể được xác định là dịch bệnh; Kiểm tra định kỳ, chính xác là cách duy nhất để xác định các chất gây ô nhiễm thực phẩm có hại và các chất pha trộn.

Các phòng thử nghiệm tiến hành xét nghiệm, giám sát bệnh thực phẩm đối với salmonella, Campylobacter, escherichia coli (STEC), listeria và các tác nhân gây bệnh quan trọng khác của Shiga. Họ thực hiện các thử nghiệm chuyên biệt trên hàng chục ngàn chủng bệnh do thực phẩm gây ra. Các nhà dịch tễ học, nhà quản lý và hoạch định chính sách sử dụng thông tin này để theo dõi xu hướng bệnh thực phẩm, lập kế hoạch thực hiện các chương trình an toàn thực phẩm, xây dựng và đánh giá chính sách an toàn thực phẩm..

Trong thời gian bùng phát bệnh thực phẩm, các phòng thử nghiệm thường xuyên hợp tác với các sở y tế công cộng và các cơ quan quản lý liên quan để kiểm tra các loại thực phẩm bị nghi ngờ nhằm tìm nguyên nhân của sự bùng phát. Khi nguyên nhân được xác định, cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm tiến hành điều tra theo dõi để tìm xem nhà bán lẻ nào đã bán mặt hàng thực phẩm có liên quan, nhà bán lẻ nào đã mua nó và cuối cùng là nơi sản xuất, chăn nuôi hoặc trồng trọt.

Các phòng thử nghiệm cũng thực hiện thử nghiệm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi thông thường để giám sát việc tuân thủ các quy định hiện hành. Họ lấy mẫu và phân tích các sản phẩm từ phân bón số lượng lớn, thức ăn chăn nuôi đến thức ăn cho vật nuôi để đảm bảo, các sản phẩm không có mầm bệnh, hóa chất độc hại và hoặc chứa các thành phần được liệt kê.

Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) là một hệ thống phòng ngừa được thiết kế để đảm bảo, tất cả các sản phẩm an toàn thực phẩm được vận hành theo các tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex Alimentarius. Mục tiêu của hệ thống HACCP là chứng minh, các sản phẩm được sản xuất đúng cách đối với sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng bằng cách tránh ba nguồn nguy hiểm:

(i) Nguy hiểm sinh học: Có nguồn gốc từ các mối nguy hiểm của vi sinh vật như vi khuẩn salmonella và e. coli.

(ii) Nguy cơ hóa học: Ô nhiễm hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp và quy trình sản xuất nguyên liệu như thuốc kháng sinh, thuốc tăng trưởng thực vật và thuốc trừ sâu, cũng như phụ gia thực phẩm như chất bảo quản và hóa chất được sử dụng trong nhà máy sản xuất/chế biến như dầu, mỡ và chất tẩy rửa cho thiết bị và máy móc.

(iii) Các nguy hiểm về thể chất: Các vật lạ trong thực phẩm có thể gây bệnh hoặc thương tích cho người tiêu dùng như thủy tinh, các mẩu kim loại, nhựa hoặc gỗ.

Việc áp dụng hệ thống HACCP dựa trên các nguyên tắc kỹ thuật và khoa học được sử dụng để đánh giá các mối nguy và thu thập dữ liệu để phân tích. Với thông tin này, một kế hoạch có thể được đưa ra để tránh các mối nguy cơ, theo dõi và giải quyết các vấn đề xảy ra, trong khi liên tục xác minh hiệu suất của hệ thống.

Thử nghiệm trong phòng thử nghiệm là một quá trình quan trọng, dựa trên phân tích khoa học để xác định các vấn đề đối với các sản phẩm thực phẩm. Nó cung cấp dữ liệu phân tích về chất lượng của sản phẩm hoặc quy trình sản xuất để hỗ trợ kiểm soát chất lượng trong hệ thống HACCP. Mục tiêu của kiểm soát chất lượng là xác định các chất gây ô nhiễm trong nguyên liệu thô hoặc ô nhiễm sau khi sản phẩm được sản xuất và trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường.

Ngoài ra, thử nghiệm trong phòng thử nghiệm rất quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, bao gồm lựa chọn thành phần hoặc thành phẩm, thiết kế chế biến thực phẩm, nghiên cứu thời gian sử dụng và đánh giá cảm quan về sản phẩm. Đây là loại thông tin mà các nhà khoa học thực phẩm cần khi phát triển sản phẩm mới. Một lợi ích khác của thử nghiệm trong phòng thử nghiệm là tuân thủ các quy định đối với cả việc nhập khẩu và xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm sang các nước khác nhau. Quy định thực phẩm được thiết kế để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và sự an toàn của người tiêu dùng. Ví dụ:

Tại Hoa Kỳ, thông tin dinh dưỡng được yêu cầu đối với thực phẩm bán lẻ đóng gói dưới dạng ghi nhãn thực phẩm, tuân thủ các quy định ghi nhãn của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA). “Các chất dinh dưỡng” trên nhãn phải hiển thị tổng chất béo, chất béo bão hòa, cholesterol, natri, tổng carbohydrate, chất xơ, đường, protein, vitamin A, vitamin C, canxi và hàm lượng sắt. Ngoài ra, còn có các thông tin về dinh dưỡng như “ít chất béo”, “cholesterol thấp” và “lượng đường thấp”. Người tiêu dùng có thể sử dụng thông tin này để chọn thực phẩm lành mạnh và đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt. Điều này cho phép các nhà sản xuất cạnh tranh và phát triển sản phẩm mới, tăng sự lựa chọn của người tiêu dùng.

FDA thiết lập các mức hành động chỉ định mức tối đa các chất gây ô nhiễm cụ thể có thể được tìm thấy trong mẫu thực phẩm. FDA sẽ hành động nếu họ thấy rằng chất gây ô nhiễm trong sản phẩm vượt quá mức. Nếu thực phẩm được tìm thấy có chứa aflatoxin ở một giá trị vượt quá mức cho phép, không được phép bán hoặc xuất khẩu thực phẩm đó. Do đó, các nhà sản xuất thực phẩm phải có truy xuất nguồn gốc để đảm bảo sản phẩm thực phẩm của họ an toàn, không có chất gây ô nhiễm hoặc dư lượng và cung cấp thông tin dinh dưỡng chính xác. Thử nghiệm trong phòng thử nghiệm chung của sản phẩm của nhà sản xuất có thể bao gồm các kỹ thuật sau:

(i) Thử nghiệm hóa học phân tích: Nghiên cứu tách, nhận dạng và định lượng các thành phần hóa học của vật liệu tự nhiên và nhân tạo như pH, phụ gia, màu sắc, chất gây ô nhiễm, chất bảo quản, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng.

(ii) Thử nghiệm vi sinh vật thực phẩm: Nghiên cứu các vi sinh vật sống hoặc nhiễm bẩn thực phẩm để giúp các nhà sản xuất đánh giá tính an toàn của nguyên liệu, thành phần và thành phẩm, đảm bảo an toàn cho các sản phẩm thực phẩm. Thử nghiệm các sinh vật gây hư hỏng và mầm bệnh có thể được sử dụng để kiểm tra và ngăn chặn sự bùng phát ngộ độc thực phẩm do các sản phẩm và thành phần thực phẩm gây ra. Điều này rất quan trọng vì toàn bộ chuỗi cung ứng có thể bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất thực phẩm.

(iii) Phân tích dinh dưỡng thực phẩm: Phân tích giá trị và hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm. Nó cung cấp thông tin về ghi nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm mà các nhà sản xuất bắt buộc phải tuân thủ.

Các dịch vụ phòng thử nghiệm vẫn tiếp tục đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống kiểm soát thực phẩm tổng thể cuối cùng chứng minh rằng thực hành của nhà sản xuất thực phẩm, nhà cung cấp và bộ vi xử lý tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Cuối cùng, chúng tôi muốn đảm bảo rằng, các phòng thử nghiệm kiểm soát thực phẩm có thể cung cấp bằng chứng khoa học cần thiết để hiểu rõ hơn các vấn đề về an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, thương mại và giúp giải quyết những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.

TỐ QUYÊN
(Tổng hợp)
Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay số 08 tháng 06/2018.